Thứ bảy, 23/02/2019 | 1:15 | Âm lịch: 20/1/2019

Công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Vũ - Võ Phong Thịnh, Thanh Chương, Nghệ An

Ngày đăng :26/09/2014

Phong Thịnh một xã bán sơn địa, nghèo ở của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nơi đây, đồng bào sống chủ yếu trên những sườn đồi cằn cỗi. Đường đi lối lại còn rất nhiều khó khăn. Đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào những mảnh ruộng ít ỏi và vườn cây giá trị kinh tế thấp.

Mùa khô chưa nắng đã hạn, mùa lũ chưa mưa được bao nhiêu đã ngập. Từ bao đời nay, các dòng họ nơi đây luôn đùm bọc yêu thương nhau, vượt qua bao nỗi gian lao vất vả, luôn đi theo tiếng gọi của Đảng, của nhà nước, luôn đóng góp sức người, sức của cho sự phồn vinh và phát triển của quê hương, đất nước.  Trong các dòng họ đó, có dòng họ Vũ - Võ mà Thủy tổ là cụ Võ Tá Đức. Tính đến nay, dòng họ này đã có đến 12 đời và trên 1.500 nhân khẩu.

           Nói đến dòng họ Vũ - Võ Phong Thịnh cũng như nói đến mảnh đất Phong Thịnh chắc có một số người đã biết qua các bài viết, các bức ảnh ở Thông tin dòng họ Vũ - Võ Việt Nam cũng như Thông tin dòng họ Vũ - Võ tỉnh Nghệ An. Ở đó, mọi người được biết về nhà thờ Đại tôn, Trung tôn, các cổng tam quan, bài viết " Một gia đình dòng họ Võ Tá Phong Thịnh" (Thông tin dòng họ Vũ - Võ Việt Nam số 30/Quý II, 2012). Đặc biệt, có hậu duệ họ Võ Tá Phong Thịnh là Tiến sĩ Võ Văn Hồng, người con của miền quê nghèo đã toàn tâm toàn ý vì dòng họ, vì quê hương và vì sự phát triển của dòng họ Vũ - Võ Việt Nam. Bên cạnh những điều đã biết, còn có một hoạt động mà có lẽ nhiều người chưa biết  đó là công tác Khuyến học - Khuyến tài (KH-KT) của dòng họ.

 

            Năm 2012, bà con họ Võ Phong Thịnh đã kiện toàn Hội đồng dòng họ. Hội đồng dòng họ đã thống nhất đề ra nhiều công việc, nhiều giải pháp để không ngừng đưa dòng họ phát triển. Công tác KH-KT được đặc biệt quan tâm. Việc đầu tiên là soạn thảo Điều lệ KH-KT của dòng họ. Bản thảo điều lệ đã được gửi đến các vị cao niên kỳ lão ở các chi họ và bà con góp ý bổ sung. Hệ thống văn bản chỉ đạo đã được hoàn thành. Việc tiếp theo cần quan tâm đó là kinh phí. Được sự tài trợ của vợ chồng tiến sĩ Võ Văn Hồng, doanh nhân Võ Văn Minh và một phần đóng góp của bà con dòng họ, quỹ KH-KT đã  ổn định và hiện nay quỹ KH -KT của dòng họ đã có 100 triệu đồng. Thông qua các cuộc họp, các ngày lễ tổ tiên, Ban khuyến học - Khuyến tài đã phát động phong trào thi đua học tập tốt, lao động tốt trong bà con dòng họ. Cũng từ đây, cứ đến hẹn lại lên, Rằm tháng giêng hàng năm ngoài việc lễ Tổ, mừng thọ, HĐDH đã tiến hành Khen thưởng cho hậu duệ có thành tích xuất sắc trong công tác và học tập.

Đoàn chi họ Võ Phong Thịnh, Thanh Chương, Nghệ An tại miếu thờ Đức Thủy Tổ Vũ Hồn

            Trong ba năm 2010, 2011, 2012 HĐDH đã khen thưởng cho 2 Nhà giáo Ưu tú, 3 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, 25 học sinh đỗ vào các trường đại học, nhiều cháu đỗ vào các trường cao đẳng, đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh, giỏi huyện, học giỏi toàn diện, học sinh tiên tiến; tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp trong và ngoài nước ... . Kinh phí chi cho khen thưởng được trích từ quỹ KH - KT là 36 triệu đồng. Tuy phần thưởng cho công lao học tập của các cháu còn hết sức khiêm tốn. Nhưng đây là sự động viên, khích lệ kịp thời cho các cháu có thành tích trong học tập, công tác.

            Nhìn lại ba năm hoạt động KH-KT, Hội đồng dòng họ đã đánh giá công tác khuyến học khuyến tài đã có những chuyển biến tích cực và đáng khích lệ. Phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn và nhiều việc phải làm. Hy vọng rằng với sự quan tâm của HĐGT dòng họ cũng như của bà con trong toàn trong nội tộc công tác KH - KT ngày càng đạt được kết quả cao hơn.

Võ Đàn Giảng Minh 

Họ tên(*) :

Email(*) :

Nội dung(*):

Mã xác nhận :

 
Please type code from the image.

Tin bài khác
Trao đổi thông tin
Vo Hoang( 21/11/2014 )
Mong có nhiều thông tin chính thống và hữu ích , xin cám ơn !
Ý kiến của bạn
vũ hiển( 14/11/2014 )
Vũ tộc tinh hoa chúng tôi rất mong trang dong họ vũ võ vn sớm được đưa vào hoạt động
Ý kiến của bạn
Vũ Thanh( 11/11/2014 )
Xin cảm ơn Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam đã xây dựng một website rất quy mô, chứa đựng nhiều thông tin về dòng họ để cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về nguồn cội. Xin chúc hoạt động của dòng họ ta ngày càng hùng mạnh ạ !
Ý kiến của bạn
Con Cháu( 10/11/2014 )
Cảm ơn BQT. Rất mong trang web sẽ phát triển và là trang thông tin đầy đủ các hoạt động của dòng Họ.
Ý kiến của bạn
Vũ Hoàng Anh - VSI( 11/10/2014 )
Trang web đang hoạt động thử nghiệm, mong mọi người góp ý ! Xin cám ơn !
Ý kiến của bạn
Võ Tuấn Hoàng( 10/02/2104 )
Cảm ơn HDDH Vũ-Võ Việt Nam, website này đã mang nhiều thông tin cần thiết để mọi thế hệ trong dòng tộc hiểu về cội nguồn và gắn kết với nhau hơn.
Ý kiến của bạn