Thứ bảy, 23/02/2019 | 2:8 | Âm lịch: 20/1/2019

Trạng chạy Vũ Cương Trực

Ngày đăng :26/09/2014

"Trạng Chạy Vũ Cương Trực cuốn đôi chân nhanh như gió và có sức khỏe hơn người. Mỗi khi làng có việc gì cần trình bản quan trên gấp hay lên kinh đô Vũ Cương Trực đều được phái đi và lần nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Phả của phái Đinh họ Vũ làng Mộ Trạch chép : đời thứ 2 của phái có Vũ Cương Trực còn có tên là Khổng cùng 3 người bạn trong làng là Trấn, Đống, Đột chơi với nhau rất thân. Ngày ngày thường tập chạy đuổi nhau, cả làng không ai chạy nhanh bằng. Làng gọi là 4 kẻ Hào. Ông Khổng có sức trội hơn. Bấy giờ có quốc cữu cậu của vua nhà Mạc ở Dương Kinh, Cổ Trai, Kiến Thuỵ mỗi khi về kinh đô Thăng Long, qua quán Tuyển Cử thường bắt dân làng phải cử người ra thay phu khiêng võng. Bốn kẻ hào làng Mộ Trạch xin đi khiêng võng định tâm cho quốc cữu một bài học để chừa thói hống hách, doạ nạt dân thường.

Được làng cử lên quán Tuyển cử, bốn phu khiêng võng vừa để đòn võng lên vai đã rảo bước rồi chạy như bay bỏ xa toán lính hầu. Đến chợ Đan Thi tổng Trường An, huyện Đường Hào bên đường có một chiếc giếng cổ. bốn người khiêng quốc cữu đến gần giếng, Vũ Cương Trực cất lên tiếng hát:”Denh dang là cái dênh dang” như một hiệu lệnh, bốn người cùng lấy đà hất quốc cữu xuống giếng và quát to: “Mát chăng hở cậu”. Đoạn bốn  người bỏ chạy như bay. Quốc cữu suýt chết đuối, lóp ngóp mãi mới bò lên được bị ướt như chuột và ra sức kêu lính đến nhưng lính hầu vẫn còn ở rất xa. Quốc cữu được một phen hú vía từ đó không giám hạch sách dân làng bên đường nữa. 

Chạy về qua một làng đang có đám người rất đông, nhân dân đến xem Hội diễn trò ở sân đình. Vũ Cương Trực thách thi chạy với trai tráng khoẻ mạnh nhất trong làng. Hai bên đồng ý, ông vác trống cái của làng và thách đuổi . Người khoẻ nhất trong làng cũng không sao đuổi kịp, ông thắng cuộc và vác trống về làng, ai cũng khen. Từ đó dân làng gọi Vũ Cương Trực là “Tẩu Trạng nguyên” (Trạng Chạy).

Vũ Xuân Kiên sưu tầm, tổng hợp

Họ tên(*) :

Email(*) :

Nội dung(*):

Mã xác nhận :

 
Please type code from the image.

Tin bài khác
Trao đổi thông tin
Vo Hoang( 21/11/2014 )
Mong có nhiều thông tin chính thống và hữu ích , xin cám ơn !
Ý kiến của bạn
vũ hiển( 14/11/2014 )
Vũ tộc tinh hoa chúng tôi rất mong trang dong họ vũ võ vn sớm được đưa vào hoạt động
Ý kiến của bạn
Vũ Thanh( 11/11/2014 )
Xin cảm ơn Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam đã xây dựng một website rất quy mô, chứa đựng nhiều thông tin về dòng họ để cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về nguồn cội. Xin chúc hoạt động của dòng họ ta ngày càng hùng mạnh ạ !
Ý kiến của bạn
Con Cháu( 10/11/2014 )
Cảm ơn BQT. Rất mong trang web sẽ phát triển và là trang thông tin đầy đủ các hoạt động của dòng Họ.
Ý kiến của bạn
Vũ Hoàng Anh - VSI( 11/10/2014 )
Trang web đang hoạt động thử nghiệm, mong mọi người góp ý ! Xin cám ơn !
Ý kiến của bạn
Võ Tuấn Hoàng( 10/02/2104 )
Cảm ơn HDDH Vũ-Võ Việt Nam, website này đã mang nhiều thông tin cần thiết để mọi thế hệ trong dòng tộc hiểu về cội nguồn và gắn kết với nhau hơn.
Ý kiến của bạn