Thứ bảy, 25/05/2019 | 3:58 | Âm lịch: 22/4/2019

VƯỜN MỘ CỔ - NHÌN LẠI MỘT NĂM TÔN TẠO

Ngày đăng :09/01/2015

Khu vườn Mộ Cổ - nơi có ngôi mộ Cao Tổ của dòng họ an táng khoảng 1270 năm nay, là một trong những nơi linh thêng nhất của Dòng họ Vũ - Võ. Bằng sự cố gắng của HĐDH Vũ - Võ, các nhà Công đức và toàn thể con cháu trong dòng họ, di tích đã và đang được trùng tu tôn tạo rất khang trang. Xin hãy cùng điểm lại các công việc của hơn một năm tôn tạo....

    Qua nhiều thế hệ, ngôi Mộ Tổ đã được gìn giữ và bảo vệ gần như nguyên vẹn, hàng năm rất nhiều con cháu trong dòng họ đã về dâng hương và viếng thăm. 


   ( Con cháu về dâng hương Mộ Tổ )

  Từ các năm 2007-2008, Hội đồng dòng  họ đã mua thêm đất mở rộng khuôn viên, san lấp mặt bằng, xây móng tường bao quanh. Tiếp sau thời gian chuẩn bị đầy đủ điều kiện, ngày 17-11-2013, Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam cùng Hội đồng dòng họ Hải Dương, Hội đồng dòng họ Ninh Bình, Ban quản lý di tích Nam Sách, Hải Dương cùng một số Hội đồng dòng họ Vũ - Võ các tỉnh, thành phố lân cận đã làm lễ động thổ, tiếp tục khởi công hai hạng mục công trình trong Khu vườn Mộ Cổ.


( Lễ khởi công trùng tu tôn tạo ngôi Mộ Tổ )    Hai hạng mục công trình quan trọng được thi công trước là : Công trình Mộ Cao tổ do Hội đồng dòng họ Vũ - Võ tỉnh Ninh Bình và các nhà công đức Ninh Bình nhận thi công và hoàn thiện, ước chi phí một tỷ ba trăm triệu đồng; Công trình Miếu thờ do nhà công đức Vũ Duy Bổng đảm nhận thi công và hoàn thiện, chi phí ước trên dưới 1 tỷ đồng. Hai hạng mục này đã hoàn thành và được tổ chức khánh thành vào ngày hôn nay - 09/01/2015. Trước đó, doanh nhân Vũ Huy Bang cũng đã cúng tiến bộ Sập thời bằng đá xanh nguyên khối và một số linh vật Phong Thủy với trị giá hàng trăm triệu đồng để phục vụ công việc tâm linh cho công trình. 
( Lãnh đạo HĐDH Vũ - Võ VN cùng các con cháu dòng họ về nghiệm thu Miếu thờ )
     
    Tiếp đến ngày 05/9/2014 đã đồng loạt khởi công tiếp các hạng mục công trình: Cổng tam quan - do HĐDH Vũ - Võ Hải Dương đảm nhận (khoảng 1,3 tỷ); Lầu chuông - do doanh nhân Vũ Tuấn Anh cúng tiến 500 triệu; Phù điêu đá ốp trang trí quanh Mộ Tổ - do CLB Nhà đầu tư và doanh nhân trẻ họ Vũ - Võ đảm nhận ( trị giá 370 triệu).  


( Kiểm tra mẫu và kỹ thuật ốp phù điêu đá quanh Mộ Tổ )
   
    Ngoài các hạng mục đã và đang được  thựi công,  các nhà công đức và con cháu dòng họ vẫn tiếp tục đăng ký tham gia xây dựng khu Di tích dòng họ, tiêu biểu phải kể đến: ông Vũ Trường Thi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Cường Thịnh Thi nhận tôn tạo, mở rộng con đường 
từ đường thị trấn vào khu mộ dài gần 1km, chi phí ước 4 tỷ đồng; Ông Vũ Trí Thức cùng gia đình nhận thi công tường rào bằng gạch bao quanh khuôn viên 17.000m2 khu vườn, ước chi phí hơn một tỷ đồng;...
    Hoan nghênh tinh thần cao cả, tấm lòng hiếu nghĩa với Tổ tiên và dòng họ của các tổ chức và cá nhân nói trên. Những gương tiêu biểu đó đang cổ vũ, động viên bà con dòng họ khắp cả nước tiếp tục công đức để xây dựng, tôn tạo Khu vườn Mộ Cổ hoàn chỉnh, xứng đáng với giá trị lịch sử của ngôi mộ Tổ tiên lâu đời và truyền thống đền ơn, đáp nghĩa của lớp lớp hậu duệ họ Vũ - Võ./.
                                                                                                         ( Vũ Hồng Thanh tổng hợp )

Họ tên(*) :

Email(*) :

Nội dung(*):

Mã xác nhận :

 
Please type code from the image.

Tin bài khác
Trao đổi thông tin
Vo Hoang( 21/11/2014 )
Mong có nhiều thông tin chính thống và hữu ích , xin cám ơn !
Ý kiến của bạn
vũ hiển( 14/11/2014 )
Vũ tộc tinh hoa chúng tôi rất mong trang dong họ vũ võ vn sớm được đưa vào hoạt động
Ý kiến của bạn
Vũ Thanh( 11/11/2014 )
Xin cảm ơn Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam đã xây dựng một website rất quy mô, chứa đựng nhiều thông tin về dòng họ để cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về nguồn cội. Xin chúc hoạt động của dòng họ ta ngày càng hùng mạnh ạ !
Ý kiến của bạn
Con Cháu( 10/11/2014 )
Cảm ơn BQT. Rất mong trang web sẽ phát triển và là trang thông tin đầy đủ các hoạt động của dòng Họ.
Ý kiến của bạn
Vũ Hoàng Anh - VSI( 11/10/2014 )
Trang web đang hoạt động thử nghiệm, mong mọi người góp ý ! Xin cám ơn !
Ý kiến của bạn
Võ Tuấn Hoàng( 10/02/2104 )
Cảm ơn HDDH Vũ-Võ Việt Nam, website này đã mang nhiều thông tin cần thiết để mọi thế hệ trong dòng tộc hiểu về cội nguồn và gắn kết với nhau hơn.
Ý kiến của bạn