Thứ bảy, 25/05/2019 | 4:56 | Âm lịch: 22/4/2019

Hội đồng gia tộc Vũ Khắc dâng hương tại Khu mộ Tuy Quốc công Vũ Uy

Ngày đăng :25/09/2014

Ngày 19/4/2014, Hội đồng gia tộc Vũ Khắc, thôn Tô Đàm, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tổ chức một đoàn gồm 10 thành viên, trong hội đồng gia tộc, đại diện cho 6 ngành do ông Vũ Khắc Nhu - Trưởng tộc là Trưởng đoàn, vào xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, Thanh Hóa thăm và viếng mộ Tuy Quốc công Vũ Uy.

Cụ Vũ Uy là 1 trong 18 vị tham dự Hội thề Lũng Nhai tháng 2 năm 1416. Sự nghiệp Bình Ngô thắng lợi Cụ được Lê Thái Tổ tặng phong Khai Quốc công thần, Tuy Quốc công, Tặng phong Tam tư sử, quốc tính Lê Uy.

Đoàn vào đến Thanh Hóa được ông Vũ Trọng Kiều - Cố vấn HĐDH Vũ - Võ tỉnh Thanh Hóa, ông Vũ Quỳnh - Chủ tịch HĐDH Vũ - Võ tỉnh Thanh Hóa đón tiếp. Hai bên đã trao đổi những tư liệu nói về Cụ Vũ Uy, tình hình hoạt động của dòng họ Vũ - Võ tỉnh Thanh Hóa, hoạt động của dòng họ Vũ Khắc, xã An Mỹ, Quỳnh Phụ, Thái Bình.

Đoàn xuống xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, Thanh Hóa được các ông Vũ Quang - Chủ tịch HĐDH huyện Nông Cống và các thành viên trong hội đồng dòng họ huyện đón tiếp ân cần. Đoàn đã vào khu miếu thờ cụ Vũ Uy dâng hương.

Phần mộ Cụ trước kia tọa lạc trên gò đất có diện tích 1 mẫu 5 sào 5 thước 5 tấc, (Sào Trung bộ), nhưng hiện nay chỉ còn gần 2000 m2. Khu lăng mộ có một miếu thờ, ba tấn bia đá, chữ khắc trên bia đã mờ. Toàn bộ khu lăng mộ còn sơ sài chưa được tu bổ. Khu lăng mộ đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, vậy mà nhiều năm nay chưa được đầu tư, tu bổ tôn tạo cho xứng với tầm vóc lich sử cấp quốc gia, với một Khai Quốc công thần có công Bình Ngô Khai Quốc.

Với dòng họ Vũ Khắc, Cụ là thế tổ đời thứ 3. Năm 1406 -1408, Cụ cùng với Cụ Vũ Quang Toản (phò mã nhà Trần) và 12 tôn thất nhà Trần xây dựng Tô Xuyên Trang chống Hồ phục Trần, trên mảnh đất Trù Hương, tổng Tô Xuyên, huyện Phụ Phượng xưa, nay là thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.

Sự nghiệp không thành, năm 1408 Cụ vào Vĩnh Thành, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa xây dựng trang trại, tích lũy lương thảo, quân sĩ, sau đó tụ nghĩa dưới cờ Lê Lợi. Cụ là một trong 18 vị tham dự Hội thề Lũng Nhai và được Lê Thái Tổ giao phụ trách quân lương. Cụ mất trong khi sự nghiệp Bình Ngô chưa thắng lợi năm 1424. Sự nghiệp Bình Ngô thắng lợi, Cụ được Lê Thái Tổ tặng phong Khai quốc công thần, quốc tính Lê Uy. Cuốn tộc phả của gia tộc ghi: Tiền Lê Triều (đầu Lê sơ), Khai quốc công thần, tặng phong Tam tư sử, Vũ tướng công, Tự Độc Lạc tiên sinh. Phần mộ của Cụ không có ở quê nhà, nên tên tự Độc Lạc là vì vậy.

Khi đoàn vào dâng hương, thấy khu lăng mộ sơ sài mà bùi ngùi rơi nước mắt. Đoàn đã đề nghị HĐDH Vũ - Võ huyện Nông Cống, HĐDH Vũ - Võ tỉnh Thanh Hóa cùng các cấp chính quyền, các ban ngành quan tâm để có dự án trùng tu tôn tạo khu lăng mộ cho xứng với tầm vóc công lao của bậc Khai quốc công thần, với khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Một số hình ảnh của Đoàn tại khu Lăng mộ Cụ Vũ Uy ở Đa Căng, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, Thanh  Hóa:


Bài và ảnh: Vũ Khắc Nhu

Họ tên(*) :

Email(*) :

Nội dung(*):

Mã xác nhận :

 
Please type code from the image.

Tin bài khác
Trao đổi thông tin
Vo Hoang( 21/11/2014 )
Mong có nhiều thông tin chính thống và hữu ích , xin cám ơn !
Ý kiến của bạn
vũ hiển( 14/11/2014 )
Vũ tộc tinh hoa chúng tôi rất mong trang dong họ vũ võ vn sớm được đưa vào hoạt động
Ý kiến của bạn
Vũ Thanh( 11/11/2014 )
Xin cảm ơn Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam đã xây dựng một website rất quy mô, chứa đựng nhiều thông tin về dòng họ để cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về nguồn cội. Xin chúc hoạt động của dòng họ ta ngày càng hùng mạnh ạ !
Ý kiến của bạn
Con Cháu( 10/11/2014 )
Cảm ơn BQT. Rất mong trang web sẽ phát triển và là trang thông tin đầy đủ các hoạt động của dòng Họ.
Ý kiến của bạn
Vũ Hoàng Anh - VSI( 11/10/2014 )
Trang web đang hoạt động thử nghiệm, mong mọi người góp ý ! Xin cám ơn !
Ý kiến của bạn
Võ Tuấn Hoàng( 10/02/2104 )
Cảm ơn HDDH Vũ-Võ Việt Nam, website này đã mang nhiều thông tin cần thiết để mọi thế hệ trong dòng tộc hiểu về cội nguồn và gắn kết với nhau hơn.
Ý kiến của bạn